SỬA CHỮA Ô TÔ - NHU CẦU THIẾT YẾU CỦA XÃ HỘI NGÀY NAY

Ô tô là một trong những phương tiện di chuyển rất thuận lợi không ngại mưa nắng, nhưng kéo theo đó giá tiền của ô tô và các thiết bị của ô tô cũng không phải hạng rẻ tiền. Hơn nữa ô tô đang được ngày càng là phương tiện lưu hành nhiều dẫn đến sửa chữa ô tô ngày càng có nhu cầu.

SỬA CHỮA Ô TÔ - NHU CẦU KHÔNG THỂ THIẾU CỦA CÁC XẾ

Các kiến thức cơ bản cần lưu ý về ô tô:

Kiểm tra sơ bộ hệ thống làm lạnh
Kết quả hình ảnh cho sửa chữa ô tô
1. Khi hệ thống làm lạnh hoạt động bình thường, đường ống phía có áp lực cao sẽ nóng và phía có áp lực thấp sẽ lạnh. Có hai cách để xác định đường ống thuộc phía áp lực nào:
  • Đường ống phía áp lực cao thường có đường kính nhỏ hơn đường ống phía áp lực thấp.
  • Vào những ngày ẩm ướt sẽ có những giọt nước hoặc tuyết bám vào đường ống phía áp lực thấp.
Từ đó suy ra cách kiểm tra hệ thống lạnh đơn giản và nhanh chóng là sờ vào các đường ống của hệ thống lạnh. Đường ống có áp lực cao phải nóng. Đường ống có áp lực thấp phải lạnh.
Dọc theo đường ống phía áp lực cao hoặc phía áp lực thấp mà có sự thay đổi nhiệt độ thì bên trong đường ống có những chỗ bị hẹp (bị nhỏ lại) do móp - bẹp, tắc nghẽn...
Nếu máy nén hoạt động mà không có sự khác biệt nhiệt độ giữa các đường ống ở phía áp lực cao và phía áp lực thấp thì chất làm mát trong hệ thống ít hoặc không có.
2. Dùng nhiệt kế đo nhiệt độ khí lạnh để đánh giá khả năng làm lạnh.
Đặt một nhiệt kế trong cửa thoát khí chính giữa trên bảng điều khiển (táp-lô). Đóng kín các cửa xe và chạy máy lạnh trong 5 phút. Sau đó, trong chu kỳ máy nén đang hoạt động (ga-răng-ty lớn), tiến hành đọc chỉ số đo của nhiệt và so với bảng dưới đây để xác định khả năng làm lạnh của hệ thống:
Nhiệt độ môi trường/ Nhiệt độ khí lạnh (đơn vị đo: độ C) 21/ 2-8 26.5 / 4-10 32/7-13 37.5/10-17 43/13-21 (chỉ số cụ thể tuỳ thuộc vào từng loại xe). Nếu nhiệt độ khí lạnh nằm trong khoảng cho phép là được, còn lớn hơn thì chắc chắn hệ thống lạnh có vấn đề.

 Xác định một số nguyên nhân trục trặc hệ thống làm lạnh xe ô tô 

Kết quả hình ảnh cho sửa chữa ô tô

1. Nhiều nguyên nhân làm cho hệ thống lạnh hoạt động không tốt có thể phát hiện bằng việc quan sát.
Những nguyên nhân đó bao gồm: dây đai truyền động máy nén bị lỏng hoặc hỏng, các đường rãnh lưu thông không khí trên bộ ngưng hơi bị cản trở, li hợp máy nén lỏng, giá lắp máy nén bị lỏng hoặc gẫy. Những hư hỏng khác có thể nhìn thấy như dây dẫn điện bị gãy, đứt, đầu máy nén bị rò rỉ. Quan sát tình trạng trong hệ thống làm mát động cơ cũng có thể biết được nguyên nhân gây ra sự quá nhiệt.
2. Một số dấu hiệu thể hiện trên kính kiểm soát ga (mắt lọc - nằm phía trên bầu hút ẩm/lọc ga - thường sơn màu đen) cũng cho ta biết tình trạng của hệ thống lạnh:
  • Màu trắng đục như sữa -> có nước trong hệ thống.
  • Thỉnh thoảng có bọt nước -> chất làm mát hơi thấp hoặc bộ hút ẩm không giữ được hơi ẩm.
  • Có bọt nổi liên tục -> chất làm mát quá thấp.
  • Có vết sọc của dầu trên kính -> hệ thống không còn chất làm mát.
  •  Kính kiểm tra màu sáng -> Hệ thống hoạt động bình thường nhưng cũng có thể hệ thống trống rỗng.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét: